Saturday, 27/02/2021 - 19:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Thần Sa

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Tay- chân- miệng







 

 

1. Thời gian: các ngày trong tháng 10 năm 2020

2. Địa điểm: Trường Mầm non Thần Sa

3.Thành phần: GVCN các lớp, phụ huynh học sinh.

4. Hình thức tuyên truyền: Phối hợp với GVCN các lớp tuyên truyền trực tiếp tới các bậc phụ huynh thông qua giờ đón trẻ, trả trẻ.

*Nội dung:

Kính thưa các bậc phụ huynh, hiện nay bệnh tay- chân- miệng đang diễn biến rất phức tạp và khó lường.

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong.

So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%.Tuy vậy một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh, dự báo số mắc tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh chuẩn bị tập trung vào năm học mới.

- Truyền thông các biện pháp phòng bệnh. Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh cũng như các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ba việc cần làm để phòng bệnh tay chân miệng:

Mọi người cùng tham gia thực hiện, trong đó các bà mẹ và cô giáo và người chăm sóc trẻ cần thực hiện tốt các biện pháp  phòng bệnh sau đây:

1. Ăn uống sạch:

- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.

- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.

- Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng chén, ly, muỗng riêng.

2. Ở sạch:

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc;

- Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày; Mỗi em dùng mỗi khăn riêng;

 - Giáo viên rửa tay hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng đúng lúc, đúng cách để phòng chống bệnh tay chân miệng.

 - Quét nhà, lau nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn; Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng;

- Không đi cầu, đổ phân của trẻ em ra ruộng đồng, ao mương, sông suối. Mỗi nhà nên có nhà tiêu hợp vệ sinh.

3. Bàn ghế, đồ dùng hàng ngày của trẻ sạch: phải được lau sạch hàng ngày; Riêng ở Nhà trẻ, mẫu giáo cần vệ sinh và  sát khuẩn ít nhất mỗi lần/ ngày bằng dung dịch Cloramine B.

 Cha mẹ, thầy cô giáo cần khám miệng, bàn tay, bàn chân trẻ mỗi sáng, nếu thấy có những chấm đỏ, bóng nước nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay và thực hiện đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc. 

“ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG HÃY RỬA TAY NHIỀU LẦN TRONG NGÀY BẰNG NƯỚC SẠCH VÀ XÀ PHÒNG’’

- Giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và trường học. Đồng thời tiến hành điều tra, xử lý, theo dõi ca bệnh ở cả nơi sống và nơi học tập của bệnh nhân (gồm ca nội trú và ca ngoại trú).

- Triển khai các biện pháp phòng chống bệnh trong trường học. Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Tháng 9, tháng 10 là thời điểm bệnh tay chân miệng tăng cao. Đây là thời điểm trẻ em phải trở lại trường học sau khi nghỉ hè. Vì vậy các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học. Đặc biệt là việc theo dõi giám sát phát hiện sớm trẻ bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày. Phụ huynh cần thông báo rõ lý do cho nhà trường ngay nếu con em mình nghỉ học.

* Nguyên nhân:

- Tay- chân- miệng là một bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người.

- Do vi rút EV71 gây ra.

- Bệnh lây qua đường tiêu hóa từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

*Triệu chứng lâm sàng:

- Giai đoạn ủ bệnh: từ 3-7 ngày.

- Giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng.

- Giai đoạn toàn phát: Kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh:

+ Loét miệng: Vết loét đỏ hay phổng nước đường kính từ 2-3mm ở niêm mạc lợi, lưỡi, xung quanh miệng

+ Phát ban phỏng nước: ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông

+ Sốt nhẹ:

+ Nôn:

- Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

- Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ phục hồi hoàn toàn nếu không có nguy cơ biến chứng.

* Biến chứng:

- Thần kinh:

+ Viêm não,viêm màng não

+ Rung giật cơ

+ Yếu liệt chi (liệt mềm cấp)

+ Liệt dây thần kinh sọ não

- Tim mạch, hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp

* Điều trị:

- Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi có bội nhiễm)

- Theo dõi sát, phát hiện sớm và điều trị biến chứng

- Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng

* Phòng bệnh tay- chân- miệng:

- Nguyên tắc phòng bệnh:

- Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu

- Áp dụng các biện pháp đối với bệnh lây qua đường tiêu hóa, đặc biệt chú ý tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây.

- Khuyến cáo phòng chống bệnh tay chân miệng:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.                     

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 02 : 178
Năm 2021 : 394